4 kinh nghiệm đến từ doanh nghiệp gia đình 5 thế hệ

John tham gia nhiều dự án cộng đồng và luôn cố gắng thực hiện tốt nhất những gì mình có thể. Ông tâm niệm rằng giá trị cốt lõi của mô hình kinh doanh gia đình là giúp đỡ mọi người. Điều này đặc biệt đúng với lĩnh vực ngân hàng, bởi họ có bổn phận giúp đỡ người khác thực hiện ước mơ của mình.

“Truyền thống kinh doanh là sức mạnh củng cố một gia đình”. Đó là khẳng định của John Evans Jr, CEO của ngân hàng D.L. Evans ở bang Idaho của nước Mỹ. Khó ai có thể khẳng định điều này thuyết phục hơn John Evans, người lãnh đạo một ngân hàng được truyền từ thời cụ của ông tới nay.

Ngân hàng D.L. Evans được thành lập bởi David Lloyd Evans – một người thừa hưởng tố chất kinh doanh từ mẹ mình. Từng là một người làm trang trại, David Lloyd Evans sau đó mua một cửa hàng tạp hóa ở Malad, tiếp đến là một nhà hàng, rồi mở một công ty cung cấp điện cho Malad, và nhiều trang trại ở phía đông nam Idaho.

Việc thường xuyên bán chịu cho những người nông dân đã dẫn David Lloyd Evans tới quyết định thành lập ngân hàng. Cuối thế kỷ 19, ông và các cộng sự đã mở 13 ngân hàng, hoạt động độc lập nhau, khắp phía đông nam Idaho và phía bắc Utah. Vào năm 1904, David Lloyd Evans mở ngân hàng đứng tên mình ở Albion, với số vốn đầu tư ban đầu là 25.000 USD.

  • Những Ứng Viên hoặc Nguoi Tim Viec hiện nay rất chủ trong quá trình Tìm Việc Làm , bạn cũng không ngoại lệ chứ? Hãy đến với chúng tôi để được tư vấn về công việc bạn mong muốn.
Nhà sáng lập D.L. Evans Bank và cháu trai cả của ông, David L. Evans III hồi 1915

Ngân hàng D.L. Evans là một trong số 3 ngân hàng ít ỏi vượt qua được cuộc Đại khủng hoảng thế kỷ 20. Hiện nay, ngân hàng có 20 chi nhánh hoạt động khắp Idaho, và dự kiến mở thêm 6 chi nhánh nữa. Với tổng tài sản hơn 1 tỷ USD, ngân hàng D.L. Evans hiện là ngân hàng lớn nhất được cấp phép bởi chính quyền bang Idaho.

 

Từ khi thành lập cho tới nay, ngân hàng này đều được vận hành bởi những người trong gia đình Evans. Cựu thống đốc bang Idaho John V. Evans chính là cháu trai của nhà sáng lập ngân hàng David Lloyd Evans, cũng là người giữ vị trí chủ tịch ngân hàng này trước khi mất năm 2014, ở tuổi 89. Con trai của ông – John Evans Jr., hiện là CEO của ngân hàng này.

John Evans Jr. từng học ngành tài chính tại Đại học Idaho và làm việc cho ngân hàng của bang Idaho – từng là ngân hàng lớn nhất lúc bấy giờ. Sau một vài năm làm việc trong các cơ quan của bang, năm 1979, John Evans Jr. trở về Albion để ứng tuyển vào vị trí CEO ngân hàng mà gia đình mình chiếm 70% cổ phần. Và John đã vượt qua đợt phỏng vấn để trở thành thế hệ thứ tư của gia đình điều hành ngân hàng này.

Con trai của John Evans Jr. là John Evans III – hiện làm việc tại Boise, giữ chức vụ phó chủ tịch điều hành, giám sát hoạt động của ngân hàng tại Thung lũng Treasure – là một trong số các thành viên thế hệ thứ 5 của gia đình Evans tham gia quản lý ngân hàng D.L. Evans.

Từ trái qua: Jim Evans – Phó chủ tịch – Giám đốc Chi nhánh Twin Falls; John Evans – cựu Thống đốc bang Idaho; John Evans Jr. – Chủ tịch, Giám đốc điều hành; John Evans III – Phó chủ tịch điều hành D.L Evans Bank

 

Dưới đây là những chia sẻ của John Evans Jr. – Chủ tịch, CEO D.L. Evans Bank xoay quanh những kinh nghiệm để xây dựng một gia đình kinh doanh thành công.

1. Dạy con từ sớm

John Evans Jr. có ba người con trai là John III, Jim và Richard. Ngay từ nhỏ, họ đã sống trong môi trường kinh doanh và lớn lên cùng với sự phát triển của công ty gia đình. John dạy các con từ sớm rằng sự chăm chỉ và cống hiến chính là chìa khóa của thành công. Các con ông ai cũng từng phải làm công việc dọn dẹp vệ sinh, thu nhặt rác trước khi được cất nhắc lên vị trí giao dịch viên từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

John rất cẩn thận để ý tới quá trình phát triển của các con trong công ty. Việc con cháu mình làm việc cho công ty là điều gần như là tất yếu của các doanh nghiệp “gia đình trị”. Nhưng chắc hẳn bạn không muốn những người nhân viên của mình nghĩ rằng sự thăng tiến của con mình là nhờ vào gia thế. Đối với vị CEO này, các con phải chứng minh được năng lực của mình, không những thế, họ còn phải làm việc chăm chỉ gấp đôi những nhân viên bình thường.

2. Duy trì hôn nhân đồng hành cùng doanh nghiệp

Evans John và Karen Evans đã kết hôn được 43 năm. Bà Karen Evans làm việc cùng chồng 10 năm, từ vị trí một giao dịch viên cho đến đại diện khách hàng trước khi rút khỏi lĩnh vực ngân hàng.

Theo John, một trong những khó khăn lớn trong kinh doanh gia đình là bạn khó có thể ngừng làm việc ngay cả khi ở nhà. Công việc luôn luôn hiện hữu trong cuộc sống gia đình và gây áp lực lên mối quan hệ của họ.

Đối với doanh nghiệp nhỏ thì điều đó không quá khó khăn, nhưng khi doanh nghiệp phát triển mạnh, bạn phải làm việc cùng nhau mọi lúc. Và thường thì điều này không tốt cho các cặp vợ chồng . Đây thực sự là thách thức lớn mà họ phải vượt qua.

3. Đa dạng hóa các nguồn thu

Ngoài ngân hàng D.L. Evans, gia đình Evans còn sở hữu Evans Co-op, thương hiệu cửa hàng bách hóa lâu đời nhất bang Idaho. Trước đây, công ty kinh doanh tất cả các mặt hàng, nhưng hiện tại chỉ tập trung vào các mặt hàng kim khí. Ngoài ra, nhà Evans còn kinh doanh các sản phẩm liên quan đến gia súc.

Theo John, không phải mọi lĩnh vực kinh doanh đều thuận buồm xuôi gió. Vì vậy nếu thất bại trong một lĩnh vực, bạn phải đủ can đảm để đứng dậy và kiên trì bước tiếp. Kinh doanh cùng lúc nhiều lĩnh vực khác nhau đóng vai trò quan trọng trong triết lý kinh doanh của gia đình ông.

4. Hãy biến ước mơ thành sự thật

John tham gia nhiều dự án cộng đồng và luôn cố gắng thực hiện tốt nhất những gì mình có thể. Ông tâm niệm rằng giá trị cốt lõi của mô hình kinh doanh gia đình là giúp đỡ mọi người. Điều này đặc biệt đúng với lĩnh vực ngân hàng, bởi họ có bổn phận giúp đỡ người khác thực hiện ước mơ của mình.

John chia sẻ, ông thực sự hài lòng mỗi khi gặp một khách hàng thành công trong công việc và cuộc sống nhờ vào những khoản vay từ ngân hàng của ông.

John tin rằng những giá trị mang lại từ một thành công không thể đo đếm được. Mặc dù họ luôn phải cạnh tranh với những ngân hàng khổng lồ trên khắp nước Mỹ, nhưng John tin rằng điều đó hoàn toàn khả thi.

Lời khuyên của John dành cho các doanh nhân chính là: Hãy theo đuổi ước mơ của bạn. Nỗ lực học hỏi và chăm chỉ làm việc là chìa khóa mở cánh cửa thành công.

>> Xem thêm tin tuyển dụng các ngành nghề phổ biến:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>