Bốn điều sai lầm khi vay tiền mua nhà trả góp

Hiện nay, các ngân hàng thường đưa ra gói hỗ trợ vay lên tới 60%, 90% giá trị căn hộ, nhưng trước khi quyết định vay phải nhắc kỹ về vấn đề thu nhập cá nhân với khoản vay mong muốn và khả năng trả nợ hàng tháng. Nhằm hạn chế áp lực của việc trả nợ lên chi tiêu hàng tháng của gia đình, hãy chọn gói vay mà việc trả nợ chiếm khoảng 30-40% tổng thu nhập trong tháng.

Nắm bắt ngay 4 sai lầm khi trả góp này bạn sẽ tránh những rủi ro khi có dự định với bất động sản (BĐS) nhà ở hiện nay. Lựa chọn được một căn nhà ưng ý, tìm được một ngân hàng cho vay trả góp, nhiều người đã vội vàng đồng ý đặt bút ký vào hợp đồng vay tiền ngân hàng, dẫn đến những hiểu lầm và bức xúc trong quá trình thực hiện hợp đồng với ngân hàng.  Do đó, nếu đang có ý định vay tiền ngân hàng mua nhà, bạn nên tìm hiểu những sai lầm thường gặp,  lời khuyên của chuyên gia kinh tế để rút kinh nghiệm cho bản thân.

Thực trạng

Nhu cầu mua nhà trả góp tphcm ngày càng tăng,  kéo theo đó là ngân hàng cho vay mua nhà trả góp ngày càng nhiều chính sách khác nhau. Liệu rằng, bạn đã nắm được hết thủ tục khi vay vốn hay chưa? Sau đây là trả góp bạn nên chú trọng để tránh mắc phải:

 Để nắm bất kịp thời tình hình giá mua bán nhà đất hiện nay hãy đến với chúng tối. Nơi cập nhật các thông tìn về các nhà phố muốn mua bán nhà, hay thông tin mua bán nhà đất bình dương uy tín nhất hiện nay

Xác định khoản vay mua nhà trả góp chưa hợp lý

Hiện nay, các ngân hàng thường đưa ra gói hỗ trợ vay lên tới 60%, 90% giá trị căn hộ, nhưng trước khi quyết định vay phải nhắc kỹ về vấn đề thu nhập cá nhân với khoản vay mong muốn và khả năng trả nợ hàng tháng. Nhằm hạn chế áp lực của việc trả nợ lên chi tiêu hàng tháng của gia đình, hãy chọn gói vay mà việc trả nợ chiếm khoảng 30-40% tổng thu nhập trong tháng.

Thực tế hiện nay, nguồn cung căn hộ trên thị trường chia ra làm 4 phân khúc cơ bản gồm:

– Căn hộ cao cấp với mức giá dao động từ 34 – 42 triệu đồng/m2. BĐS này phù hợp với đối tượng mua có thu nhập từ 30 triệu đồng/tháng trở lên.

 – Căn hộ trung – cao cấp, mức giá tầm 25 – 33 triệu đồng/m2.BĐS này phù hợp với đối tượng mua có thu nhập từ 20 triệu đồng/tháng trở lên.

– Căn hộ trung cấp, giá bán từ 20 -25 triệu đồng/m2, đối tượng mua sản phẩm này có thu nhập ít nhất 15 triệu đồng/tháng.

– Căn hộ trung bình với mức giá từ 14 -20 triệu đồng/m2. Bạn có thể dựa vào mức thu nhập để lựa chọn phân khúc nhà và khoản vay tiền mua nhà trả góp phù hợp.

Xem Thêm:  Top 5 kinh nghiệm lướt sóng bất động sản của các nhà đầu tư bất động sản

Lựa chọn thời hạn vay mua nhà trả góp chưa phù hợp

Theo tâm lý chung thì không ai muốn phải vay nợ và trả lãi trong thời gian dài. Cho nên, nhiều người chọn gói vay ngắn hạn, để rút bớt thời gian nợ ngân hàng. Nhưng điều này lại gây ra áp lực tài chính hàng tháng cho bạn, đặc biệt là đối với những bạn có thu nhập không ổn định hoặc có rủi ro xảy ra ảnh hưởng đến thu nhập chung. Do đó, bạn nên tính toán kỹ thu nhập thực tế và số tiền vay ngân hàng để cân nhắc thời hạn vay vốn phù hợp nhất.

Gợi ý: Nếu thu nhập thấp thì bạn nên kéo dài thời hạn vay, khi đó sẽ giảm số tiền gốc hàng tháng mà bạn phải trả cho ngân hàng. Cụ thể: Khi vay 100 triệu đồng, nếu bạn vay trong một năm thì mỗi tháng bạn sẽ trả dư nợ gốc khoảng 8,4 triệu đồng kèm với lãi. Nhưng nếu thu nhập của bạn thấp thì có thể kéo dài thời hạn vay lên thành hai năm. Khi đó, mỗi tháng bạn chỉ phải trả khoản dư nợ gốc khoảng 4,2 triệu đồng kèm với lãi.

Người mua nhà trả góp tphcm thường không để ý hết các quy định về lãi suất

Hàng tháng, bạn sẽ trả một khoản lãi suất không nhỏ cho ngân hàng, nhưng lúc vay hầu hết khách hàng chỉ quan tâm đến lãi suất ưu đãi trong giai đoạn đầu tiên.

Một thực tế là lãi suất của ngân hàng nào đưa ra thấp hơn sẽ được nhiều người lựa chọn. Nhưng hầu hết các khoản lãi suất thấp chỉ được duy trì trong khung thời gian đầu của khoản vay (tối đa là 3 năm) sau đó lãi suất được thả nổi và thay đổi theo biên độ, tùy vào quy định của từng ngân hàng.

Hiện nay, các ngân hàng áp dụng cách tính lãi suất bằng lãi suất huy động tiền gửi kỳ hạn dài nhất cộng với biên độ %. Bạn cần phải hỏi kỹ nhân viên tư vấn về biên độ % cụ thể như thế nào, kỳ hạn huy động cụ thể là 24 tháng hay 36 tháng…, áp dụng trên mức tiền gửi bao nhiêu… nhằm tránh bị bất ngờ khi ngân hàng đưa ra lãi suất thực tế bạn phải trả cao hơn mức lãi suất bạn dự tính.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần hỏi rõ cách thức tính hoặc cách cập nhật lãi suất sau mỗi kỳ điều chỉnh của ngân hàng để chủ động hơn trong kế hoạch vay và trả nợ.

Đọc không kỹ hợp đồng trước khi vay tiền mua nhà trả góp

Khi vay vốn, cảm giác nhận được tiền dễ làm người vay chủ quan và thoả hiệp với các điều khoản trên hợp đồng tín dụng và các hợp đồng khác. Có nhiều khách hàng đọc không kỹ hoặc không hiểu hết các nội dung trong hợp đồng, do đó trước khi đặt bút ký hợp đồng, bạn nên nhờ luật sư hoặc những người am hiểu về kinh tế xem và giải thích rõ ràng và đàm phán những điểm bất hợp lý với ngân hàng. Sau khi ký hợp đồng vay tiền mua nhà trả góp thì bạn cần phải giữ 01 bản hợp đồng (có đầy đủ chữ ký, con dấu, dấu giáp lai của ngân hàng nơi bạn vay vốn).

Thêm một lưu ý nữa muốn chia sẻ đó là khi ký kết hợp đồng, nhân viên ngân hàng sẽ đưa ra những điều khoản hấp dẫn như hỗ trợ thêm lãi suất, hay ưu đãi thêm khi tính biên độ dao động…. Những cam kết ưu đãi này thường được cam kết không có văn bản chỉ dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau, nhưng nếu xảy ra sự cố thì bạn sẽ không có bằng chứng để chứng minh. Do đó, khi thực hiện hợp đồng, bạn nên đảm bảo, tất cả đều được thể hiện trên văn bản, phải có chữ ký và xác nhận hợp pháp của hai bên.

 

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>