Các chị em “hốt bạc” bằng nghề tay trái

Viết bài cộng tác gửi cho các báo là việc làm thêm của rất nhiều phóng viên. Họ làm chính thức cho một tờ báo, một công ty truyền thông hay làm việc cho một công ty không liên quan tới truyền thông nhưng có đam mê về viết lách đều có thể cộng tác với một hay nhiều tờ báo để viết bài. Đây là công việc khá hay của nhiều phụ nữ. Ngoài giờ làm chính, họ viết các bài tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm, hay viết bài mang tính báo chí cộng tác với các tạp chí, báo đài.

Ngày nay nhiều phụ nữ hiện đại không còn phụ thuộc kinh tế vào chồng mà đại đa số họ đều có công việc, với thu nhập ổn định. Thậm chí nhiều người không chỉ làm một công việc cố định mà còn có việc tay trái để kiếm thêm.

Nhiều phụ nữ có thu nhập cao hơn chồng là chuyện rất bình thường hiện nay. Các công việc làm thêm này tuy cũng chiếm một khoảng thời gian lớn của họ nhưng với cách quản lí công việc thông minh, khoa học họ đã không để ảnh hưởng tới khoảng thời gian dành cho gia đình của mình.

Bán hàng

Mở shop bán hàng trên mạng, bán hàng mĩ phẩm trên catalogue, mở cửa hàng bán hoa tươi, mở quán cafe, nhà hàng,… là cách mà nhiều bà mẹ trẻ chọn để kiếm thêm thu nhập ngoài nguồn lương cố định. Với khoảng thời gian được nghỉ trên công ty họ có thể dành cho nghề tay trái của mình. Những công việc này đòi hỏi sự kiên trì và tâm huyết của người làm việc, bù lại nguồn thu nhập từ những công việc này cho họ không phải là nhỏ.

Chị Linh chủ 2 shop hoa tươi mang tên Linh Chung ở Q.3, TPHCM cũng là một nhân viên của công ty bảo hiểm AIA tại TPHCM. Chị chia sẻ: “Mình từng đi học cắm hoa nghệ thuật từ hồi chưa lấy chồng. Cũng một phần nhờ đam mê cái đẹp của hoa, cũng một phần muốn kiếm thêm tiền cho gia đình nên mình mở hai shop hoa này. Sau nhiều khó khăn vất vả giờ 2 shop hoa là nguồn thu nhập chính cho cả nhà mình. Nhờ đó mình mua được nhà ở thành phố, nuôi hai con nhỏ học hành ổn định”

Không mở shop hoa như chị Linh, chị Thanh nhân viên ngân của hàng nông nghiệp, sống ở huyện Gia Lâm, Hà Nội chủ của Shopthanh22 mở shop bán quần áo online trên mạng được 2 năm nay và cũng kiếm được khá nhiều từ shop hàng không tốn mặt bằng này.

“Mới đầu mở shop bán mình cũng gặp không ít khó khăn. Nguồn hàng, cách trình bày, cách ship hàng, … là những gì mình phải lo lắng. Đặc biệt là mở shop hầu như mình phải online 24/24, trả lời điện thoại, tư vấn cho khách. Công việc đòi hỏi sự kiên trì không dễ phải bỏ ngang xương. Bây giờ quen việc, khách nhiều mình nhờ thêm đứa em gái phụ giúp cũng không mấy vất vả. Thu nhập cũng đủ để mua sữa cho cu Bin 2 tuổi”. Chị Thanh cười.

Chị Oanh nhân viên của một công ty quảng cáo, sống ở quận 11, TP HCM thì chọn mở quán cafe làm nghề tay trái của mình. Chị cùng chồng lên kế hoạch mở quán, thuê người làm, chị chỉ quản lý nhưng cũng khá vất vả.

“Mình chỉ phải quản lý, còn các việc khác thuê người làm nhưng cũng khá vất vả. Sáng phải dậy sớm tính toán mua hàng, chiều về tính lời lãi, kiểm tra orde bán hàng của nhân viên xem có khớp không. Chuyện thuê nhân viên cũng không phải dễ. Thuê được nhân viên tốt, thật thà chăm chỉ rất khó. Thay nhân viên nhiều thì phải tuyển nhiều, như vậy rất mất thời gian. Nhưng dần mọi việc cũng thành quen nên không còn khó khăn như lúc đầu nữa. Giờ lượng khách quen của quán cũng nhiều, thu nhập từ quán cũng đã tăng hơn trước.”

Tư vấn

Không mở shop bán hàng mà một số phụ nữ lại chọn nghề tư vấn làm nghề tay trái cho mình. Tư vấn, chuyên gia tạo phong cách (stylist) là công việc của khá nhiều phụ nữ trẻ, đặc biệt là những phụ nữ làm cho các tạp trí thời trang. Từ những kinh nghiệm có được từ công việc ở tạp chí, họ nhận tư vấn, tạo phong cách cho những người mẫu ngoài giờ. Công việc này cũng đem đến cho họ một khoản thu nhập khá lớn.

Lệ Băng là nhân viên thiết kế của tạp chí Tiếp thị và Gia đình, ngoài giờ làm cô còn chạy sô khắp nơi với công việc làm stylist của mình. Ngoài tìm ra những trang phục phù hợp cho các người mẫu, diễn viên Lệ Băng còn nhận thiết kế đồng phục cho các nhân viên quán cafe, nhà hàng đặt hàng.

Công việc tuy vất vả, nhưng một phần do đam mê, một phần vì khoản thu nhập đem lại khiến Lệ Băng rất tâm huyết với nghề tay trái này của mình.

Tư vấn tâm lý là công việc làm bán thời gian của rất nhiều bác sĩ khoa tâm lý đặc biệt là các bác sĩ nữ. Công việc thuộc về chuyên môn nên họ không gặp mấy khó khăn khi làm công việc này. Ngoài giờ làm cố định tại bệnh viện, chỉ bớt chút thời gian để viết bài tư vấn tâm lý cho các báo cũng là cách mà nhiều bác sĩ nữ chọn để làm thêm ngoài giờ.

Còn một số người lại chọn tư vấn bán bảo hiểm là việc làm thêm của mình. Chị Minh, làm trong công ty công trình giao thông, sống ở phố Bùi Xương Trạch, Q. Thanh Xuân, Hà Nội tư vấn bảo hiểm cho hãng bảo hiểm Bảo Việt đã nhiều năm nay chia sẻ: “Ngoài giờ làm mình thấy công việc làm thêm như tư vấn bảo hiểm cũng rất hay. Công việc không gò bó thời gian, lại tận dụng được thời gian rảnh rỗi, thêm được một khoản nhỏ thu nhập hàng tháng. Công việc cũng đòi hỏi sự kiên trì, nhẫn nại.”

Viết bài cộng tác

Viết bài cộng tác gửi cho các báo là việc làm thêm của rất nhiều phóng viên. Họ làm chính thức cho một tờ báo, một công ty truyền thông hay làm việc cho một công ty không liên quan tới truyền thông nhưng có đam mê về viết lách đều có thể cộng tác với một hay nhiều tờ báo để viết bài. Đây là công việc khá hay của nhiều phụ nữ. Ngoài giờ làm chính, họ viết các bài tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm, hay viết bài mang tính báo chí cộng tác với các tạp chí, báo đài.

Chị Huế, một nhân viên của công ty truyền thông ở Hà Nội, ngoài giờ làm, các buổi tối chị đều dành thời gian viết các bài tư vấn chọn đồ, mua sắm cho các tạp chí của phụ nữ. Chị nói : “Tôi viết bài cộng tác cho các báo vì đam mê viết là chủ yếu. Nhưng cũng không phủ nhận nó đem lại cho tôi một khoản tiền để chăm lo thêm cho gia đình”

Chị Hà, quản lý của tạp chí Dầu khí cũng thường xuyên viết bài gửi cho các tạp chí như: Tiếp thị và Gia đình, Đẹp, Thời đại,… Theo chị nói chị viết không chỉ vì muốn thêm thu nhập mà chủ yếu do chị rất đam mê với nghề này. Viết để tôi luyện tay nghề và không bị tụt hậu về thông tin. Nguồn thu nhập tuy không lớn hơn mức lương quản lý của chị nhưng khiến chị thấy vui, thỏa thú đam mê của mình.

Nghề tay trái giờ đây không còn xa lạ với nhiều phụ nữ hiện đại. Mỗi công việc đều có những khó khăn và vất vả, tuy vậy nó đem lại niềm vui cũng như nguồn thu nhập không nhỏ cho họ. Ngoài công việc người phụ nữ còn có gia đình cần phải chăm sóc.

Để vừa làm việc tốt, công việc làm thêm suôn sẻ lại có một gia đình luôn hạnh phúc không phải đơn giản. Tuy nhiên nếu người phụ nữ khéo léo, biết vun vén và sắp xếp công việc một cách khoa học, lôi kéo sự giúp đỡ của chồng thì có một gia đình hạnh phúc mà công việc luôn suôn sẻ sẽ không phải là khó.

>> Xem thêm tin tuyển dụng các ngành nghề phổ biến:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>