Mệnh lệnh nhà quản lý

Nếu cần thay đổi mệnh lệnh của mình, bạn nên tìm cớ hợp lý, tạo ra một môi trường dư luận để người ta cảm thấy không phải bạn muốn thay đổi, mà chảng qua vì lợi ích của mọi người nên bạn mới làm như vậy, nhưng cách này không nên sử dụng lặp lại quá nhiều lần.

viec lam nam 2016 (38)

Làm thế nào để mệnh lệnh cấp trên ban xuống được thực hiện hiệu quả, điều đó có quan hệ chặt chẽ với người lãnh đạo, quan hệ trực tiếp đến mức độ tác động của quyền lực và uy tín. Nhiều lãnh đạo có quyền lực nhưng khi ra lệnh thì kết quả ngược với mong muốn của họ. Sau đây là một số nguyên tắc có thể giúp bạn ra mệnh lệnh hiệu quả.

Làm thế nào để mệnh lệnh cấp trên ban xuống được thực hiện hiệu quả, điều đó có quan hệ chặt chẽ với người lãnh đạo, quan hệ trực tiếp đến mức độ tác động của quyền lực vầ uy tín, vì vậy khi ra lệnh, bạn nên tuân thủ theo những nguyên tắc sau:

1. Nói năng cẩn thận

Nhất cử nhất động của người chủ đều được hàng trăm cặp mắt của nhân viên theo dõi. Nếu một người có địa vị và nổi tiếng, thì mọi hành vi của anh ta sẽ được cả xã hội chú ý đến, chỉ cần sai một li là đi một dặm. Vì vậy, những người có địa vị cao trong xã hội, cần thận trọng với ngôn ngữ cử chỉ của mình.

Một lời nói ra, tứ mã nan truy. Khi nói chuyện với người khác, có thể không phải đề phòng người đó, nhưng nhất thiết phải cẩn thận ngôn từ của chính mình. “Lưỡi không xương nên nhiều đường lắt léo”, trong quan hệ giữa con người với con người, cái lưỡi có thể coi như một nửa giá trị con người. Đối với những người có địa vị cao trong xã hội, một cái ho nhẹ cũng bị người ta để ý. Khi Tổng thống Mỹ Bush đi thăm Nhật Bản, ông ta bị ngất trong bữa tiệc, và ngay lập tức việc này đã ảnh hưởng đến giá cổ phiếu của thị trường ở Wall. Do đó, người lãnh đạo cần phải kịp thời uốn nắn hành vi ngôn ngữ của chính mình, những người coi thường đạo lý và nguyên tắc, nhất định sẽ bị dư luận chỉ trích, gặp phiền toái. Bởi vì địa vị càng cao thì danh tiếng của họ càng có quan hệ đến danh dự chung của toàn xã hội.

Cùng với việc tôn trọng người khác, bạn cũng cần thường xuyên cân thận lời ăn tiếng nói của bản thân. Những bậc vĩ nhân càng nổi tiếng càng phải tự soi xét lại chính mình, nếu không danh tiếng sẽ sớm thành tai tiếng, coi thường tiểu tiết nhất định sẽ có một ngày gây ra họa lớn.

2. Xây dựng lực lượng thân tín

Ai cũng là người đáng tin hoặc không đáng tin. Bất kể người nhiều hay ít, nhất định cũng phải xây dựng cho được lực lượng thân tín. Phải sử dụng đúng những người thân cận nhất, phải thường xuyên củng cố vững chắc lực lượng này.

  • Vấn đề Tìm Việc hiện nay khá khó khăn, nhưng bạn đừng quá lo lắng,  Mang Viec Lam sẽ hỗ trợ bạn những thông tin tuyển dụng mới nhất!

Sự hình thành những người thân cận của bạn cũng dựa vào thế và lực của chính bạn. Khi bạn đã có một đội ngũ những người thân tín, những kẻ chống đối nhất định sẽ tìm cách mua chuộc những người thân cận của bạn, thì những người không thân cận lắm chính là chỗ che chắn cho những người gần gũi hơn.

Người đặt ra mệnh lệnh là mình, nhưng người công bố lại phải là người khác, như vậy mới tránh được sự chú ý của mọi người, bất kể là phải đối mặt với người thân cận ít hay nhiều, bạn cũng cần phải coi trọng cả hai.

3. Nói một là một

Vua không thể nói hai lời, đã nói ra thì nhất định phải thực hiện, nói rồi không nên tùy tiện thay đổi nếu thay đổi, thì việc thực hiện sẽ gặp nhiều khó khăn. Quân tử chỉ nói một lời, tứ mã nan truy, mệnh lệnh phát ra phải nặng như núi Thái Sơn.

Nếu muốn thu hồi mệnh lệnh, thì ngay lúc đầu bạn phải mượn người khác công bố quyết định.

Nếu cần thay đổi mệnh lệnh của mình, bạn nên tìm cớ hợp lý, tạo ra một môi trường dư luận để người ta cảm thấy không phải bạn muốn thay đổi, mà chảng qua vì lợi ích của mọi người nên bạn mới làm như vậy, nhưng cách này không nên sử dụng lặp lại quá nhiều lần.

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>