Những cách mở đầu bài thuyết trình tạo sự cuốn hút

Mọi người đều thường có tâm lý tò mò và thích khám phá. Vì vậy, việc bạn mở đầu bài của mình bằng những câu hỏi bất ngờ sẽ có thể kích thích tư duy và trí tưởng tượng của họ. Đồng thời phương pháp này còn có thể thu hút sự quan tâm của người nghe đối với vấn đề bạn đang muốn trình bày. Những câu hỏi không nên đánh đố mà phải đơn giản, hài hước và tập trung hướng vào chủ đề mà bạn muốn dẫn dắt.

Đừng chỉ giới thiệu bình thường nếu bạn muốn có một buổi thuyết trình ấn tượng. Hãy thử áp dụng những cách mở đầu bài thuyết trình cực cuốn hút dưới đây.

Những cách mở đầu bài thuyết trình có thể nói là một trong những yếu tố đầu tiên góp phần tạo nên thành công của cả bài thuyết trình. Vì thế, hãy tận dụng phần này để tạo ấn tượng và sự cuốn hút ngay từ đầu với những người nghe, tránh giới thiệu thông thường gây ra sự nhàm chán và “buồn ngủ”.

Những cách mở đầu bài thuyết trình dưới đây do Job360.vn sưu tầm và đúc rút chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn!

1. Tạo sự hứng thú bằng một trò chơi

  • Các Nhà Tuyển Dụng hiện nay đang tích cực tìm kiếm những ứng viên và gợi ý cho các ứng viên Việc Làm của mình, giúp đỡ những người mong muốn tìm được Việc Làm Nhanh, và đúng chuyên môn.

Bạn có thể khuấy động không khí buổi thuyết trình ngay từ đầu bằng một trò chơi nho nhỏ, nếu có quà thì càng thêm hấp dẫn. Vì dụ như giải ô chữ để tìm ra tên chủ đề mà bạn sẽ trình bày. Trò chơi này sẽ không mất nhiều thời gian nhưng có tác dụng trong việc thu hút sự chú ý của khán giả, giúp họ nhớ và quan tâm đến bài thuyết trình của bạn, đồng thời, cách này còn tạo không khí sôi nổi, tránh nhàm chán cho buổi thuyết trình.

Cách mở đầu bài thuyết trình hay có thể chỉ là kể một câu chuyện

 

2. Kể một câu chuyện thú vị để mở đầu

  •  Những Viec LamViệc Làm 24h sẽ là kho tàng việc làm dành cho bạn, hãy đến và tìm kiếm công việc mình ưng ý nhất nhé!

Bạn có thể mở đầu bài thuyết trình của mình bằng một hành động hay một câu chuyện cụ thể. Tất nhiên là câu chuyện hay hành động này phải liên quan đến nội dung và chủ đề mà bạn muốn trình bày. Ví dụ khi bạn trình bày về chủ đề vượt khó.

 

Bạn có thể mở đầu bằng câu chuyện của thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký – một người thầy vĩ đại, dám vươn lên trong nghịch cảnh để thành công, đem lại con chữ và niềm tin cho rất nhiều người. Hoặc khi bạn trình bày về phương pháp học tiếng Anh, bạn có thể mở đầu bằng việc hát một bài hát tiếng Anh và sau đó nói: nghe và tập hát tiếng Anh là một trong những phương pháp học ngoại ngữ hiệu quả mà tôi đã áp dụng, còn rất nhiều những phương pháp khác đang chờ các bạn khám phá trong buổi thuyết trình này. Mở đầu như vậy vừa mang tính giải trí vui nhộn lại vừa có thể giúp bạn hướng người nghe vào chủ đề của mình.

3. Trình chiếu một video hấp dẫn

Hình ảnh và video sẽ rất dễ tác động đến khán giả. Nếu có điều kiện, bạn nên làm một video mở đầu minh họa cho chủ đề bạn sắp nói, đó có thể là những tình huống mà diễn viên là chính các bạn. Sau đó, bạn có thể đặt câu hỏi để hướng người nghe vào chủ đề bạn trình bày. Đây cũng là một trong những cách mở đầu bài thuyết trình thường thấy.

4. Đưa ra những con số thống kê tạo sự xác thực

Người ta có câu “Nói có sách, mách có chứng”, do đó, một cách để thuyết phục người nghe là bạn đưa ra cho họ những con số thống kê cụ thể. Ví dụ khi bạn trình bày về tầm quan trọng của việc học kỹ năng mềm, bạn có thể mở đầu bài thuyết trình bằng cách đưa ra con số nghiên cứu khoa học rằng: những người thành đạt chỉ có 25% là do kiến thức chuyên môn, 75% còn lại được quyết định bởi kỹ năng mềm mà họ có được.

Một bài thuyết trình hay sẽ được nhiều người tán thưởng

 

5. Hỏi bất ngờ

Mọi người đều thường có tâm lý tò mò và thích khám phá. Vì vậy, việc bạn mở đầu bài bài thuyết trình của mình bằng những câu hỏi bất ngờ sẽ có thể kích thích tư duy và trí tưởng tượng của họ. Đồng thời phương pháp này còn có thể thu hút sự quan tâm của người nghe đối với vấn đề bạn đang muốn trình bày. Những câu hỏi không nên đánh đố mà phải đơn giản, hài hước và tập trung hướng vào chủ đề mà bạn muốn dẫn dắt.

6. Một trích dẫn nổi tiếng 

Một trích dẫn hay và phù hợp xũng là cách mở đầu bài thuyết trình giúp bạn thu hút ngay sự quan tâm của khán giả và làm cho bài thuyết trình của bạn thêm ấn tượng. Do đó, bạn có thể mở đầu bài thuyết trình của mình bằng việc đưa ra một trích dẫn nổi tiếng và ý nghĩa. Ví dụ, khi bạn trình bày về chủ đề nhóm, bạn có thể trích dẫn câu tục ngữ: “Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao” để thấy được vai trò và sức mạnh to lớn mà nhóm có thể đem lại.

Thuyết trình là một kỹ năng không thể thiếu đối với các bạn trẻ ngày nay. Trong đó, việc dẫn dắt và tạo ấn tượng ban đầu là một bước quan trọng để thu hút sự quan tâm của người nghe. Hy vọng, các cách mở đầu bài thuyết trình trên sẽ giúp bạn có được phần trình bày ấn tượng. Chúc bạn thành công.

Hãy xem thêm những công việc đang ứng tuyển sau đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>