Những dấu hiệu chứng tỏ rằng bạn chưa sẵn sàng mua nhà

Theo các chuyên gia tài chính cá nhân, nguyên tắc cơ bản là đảm bảo tiền nhà không tốn quá 30% thu nhập hằng tháng. “Nếu tiêu quá chỗ đó, bạn sẽ gặp rắc rối nếu có chuyện bất ngờ xảy ra”, Harold Pollack và Helaine Olen viết trong cuốn sách về tài chính The Index Card.
Nếu bạn chỉ muốn mua để đầu tư; phải chi hơn 30% thu nhập hằng tháng cho tiền ; bạn đang mắc nợ hoặc có kế hoạch chuyển đi trong 5 năm tới… thì nên cân nhắc lại quyết định của mình.

Chuyển từ thuê nhà sang mua nhà là một bước tiến quan trọng đối với bất kỳ ai. Đó là quyết định lớn với cả tương lai và tài chính của bạn. Căn nhà là một sự cam kết dài hạn, đòi hỏi tiềm lực tài chính vững vàng và nhiều thứ khác ngoài tiền.

Mua để đầu tư

Nếu có ai hỏi lý do bạn mua nhà, và câu trả lời đầu tiên của bạn là “Vì tôi đang phí tiền đi thuê” hoặc “Vì nó là một khoản đầu tư tốt”, bạn có lẽ chưa chuẩn bị tốt tinh thần cho tất cả trách nhiệm đi kèm với việc sở hữu nhà đâu.

Eric Roberge – nhà sáng lập hãng tư vấn tài chính Beyond Your Hammock cho biết, mức tăng giá nhà trung bình tại Mỹ trong 100 năm qua chỉ vào khoảng 3%. Nếu điều chỉnh lạm phát, rồi cộng chi phí, bạn sẽ không có lãi. Vì thế, tốt nhất nên mua căn nhà vì mục tiêu phi tiền bạc. Chẳng hạn, nó nằm ở khu bạn thích, hoặc là nơi lý tưởng để xây dựng gia đình. “Căn nhà chỉ nên là phương tiện, chứ không phải là khoản đầu tư”, Roberge cho biết.

Bạn muốn nắm bắt thị trường nhà đất hay muốn tin thị trường bất động sản mới nhất hay đến với chung tôi để được cung cấp tin dự án bất động sản mới và được tư vấn mua nhà mặt phốmua căn hộ chung cư giá rẻ 

Phải dành hơn 30% thu nhập hằng tháng để trả tiền nhà

Theo các chuyên gia tài chính cá nhân, nguyên tắc cơ bản là đảm bảo tiền nhà không tốn quá 30% thu nhập hằng tháng. “Nếu tiêu quá chỗ đó, bạn sẽ gặp rắc rối nếu có chuyện bất ngờ xảy ra”, Harold Pollack và Helaine Olen viết trong cuốn sách về tài chính The Index Card.

Xem Thêm:  Top 7 điều cần lưu ý khi mua căn hộ trả góp với lãi suất phù hợp cho người thu nhập thấp

Không có đủ tiền dự phòng

Theo Pollack và Olen, tất cả chúng ta đều sẽ gặp những biến cố tài chính bất ngờ. Có người mất việc, có người bệnh tật, người bị công ty bảo hiểm từ chối chi trả viện phí. Trong khi ngân hàng sẽ luôn yêu cầu bạn trả đúng hạn. Tiền dự phòng là cho những việc đó, chứ không phải để mua nhà. Bởi vậy, nếu mua nhà khi bạn chưa có dự phòng đầy đủ, bạn sẽ rất dễ gặp rắc rối tài chính.

Có các kế hoạch chi tiêu lớn khác trong vài năm tới

Ngân sách để mua nhà cần được cân đối với các kế hoạch trong tương lai. Nếu bạn không có kế hoạch lớn nào thì việc trả tiền mua nhà sẽ dễ dàng hơn. Chẳng hạn, giờ bạn có thể trả 1.000 USD một tháng cho căn nhà, nhưng nếu năm sau có con, bạn có đảm bảo được khoản đó nữa hay không? Nếu không, hãy cân nhắc lại quyền ưu tiên của mình.

Có kế hoạch chuyển chỗ ở trong 5 năm tới

Pollack và Olen giải thích, mua nhà cũng như đầu tư cổ phiếu vậy, sẽ có tác dụng tốt nhất trong dài hạn. Bạn sẽ phải mất ít nhất là 5 năm mới đạt đến điểm hòa vốn. Trong vài năm đầu, khoản trả góp hằng tháng của bạn chủ yếu là lãi suất, chứ không phải tiền gốc. Năm hòa vốn là thời điểm chi phí mua nhà xuống thấp hơn thuê nhà.

Ramit Sethi – tác giả cuốn “Tôi sẽ dạy bạn làm giàu” thì cho rằng, thời điểm này nên là 10 năm. Bởi bạn càng ở lâu trong căn nhà đó thì càng tiết kiệm được nhiều tiền. Nếu bán nó qua một hãng bất động sản truyền thống, bạn sẽ phải trả phí môi giới lớn, vào khoảng 6% giá bán. Còn nếu chia cho vài năm, bạn sẽ thấy lẽ ra nên ở thêm 10, 20 năm nữa thì hơn.

Bạn đang mắc nợ

Có một chút nợ không phải vấn đề gì to tát. Nhưng nếu khoản đó lớn, nó có thể hạn chế khả năng mua nhà của bạn. Pollack và Olen cho biết, nếu tổng tất cả khoản nợ như: Mua xe, thẻ tín dụng học phí,… lên tới 43% thu nhập thì bạn sẽ rất khó khăn khi mua nhà.

Quên mất các chi phí khác ngoài giá cả

Khi mua nhà, bạn sẽ không chỉ mất tiền mua ban đầu mà còn rất nhiều chi phí tiềm ẩn khác nữa. Điển hình như ở Mỹ, theo ước tính của sàn giao dịch bất động sản Zillow, có thể lên tới 9.000 USD mỗi năm. Sau đó, bạn sẽ phải trả thuế bất động sản, tiền điện nước, bảo hiểm, chuyển nhà, bảo dưỡng và tu sửa.

 

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>