Những hành động vô tình phá huỷ sự nghiệp của bạn

Phòng ngủ nhỏ, hành lang, thang máy, nhà tắm không phải là phòng riêng của bạn. Hãy cẩn thận những điều bạn nói trong một cuộc hội thoại với những người bạn nói chuyện cùng. Đừng bao giờ kể những câu chuyện hài nhạt nhẽo, nói xấu đồng nghiệp, buôn chuyện về những bí mật của họ, quan điểm của bạn về sắc tộc, đời sống cá nhân của sếp. Bởi lẽ đôi khi chỉ vì những câu chuyện chóp lưỡi đầu môi này bạn sẽ phải trả giá bằng cả công việc bạn đang làm đó là: bị sa thải.

Bạn phải mất từ 3 đến 15 tháng để tìm được một công việc ưng ý, nhưng lại chỉ mất vài giờ hoặc vài tuần để tuột khỏi công việc đó. 10 hành động dưới đây chính là liều thuốc độc chấm dứt công việc của bạn.

1. Thể hiện những kĩ năng con người kém cỏi: Những nghiên cứu của Harvard Bussiness Review và tạp chí Fast Company đều cho thấy mọi người cảm thấy thích thú hơn với những đồng nghiệp có kĩ năng nghề nghiệp thấp hơn là những đồng nghiệp ngu ngốc, nhàm chán. Những nhân viên này dù có làm tốt công việc vẫn bị ghét chỉ đơn giản những đồng nghiệp không thích tiếp xúc với họ.

2. Không có khả năng làm việc theo nhóm: Không có gì khó chịu hơn khi phải làm việc với những người hay tự ái vặt, không có tính hợp tác. Các công ty cũng có nhiều cách để xử lý những nhân viên không có tinh thần đồng đội. Bạn sẽ là một nhân viên làm việc theo nhóm tốt nếu bạn tạo được hình ảnh của sếp giống như một ngôi sao và nhấn mạnh vào những điều tốt đẹp công ty đem lại cho bạn.

3. Lỡ hẹn: Nếu thời hạn chót phải nộp báo cáo là thứ 4, bạn không thể trì hoãn đến thứ 5. Các công ty luôn cần đến những người mà họ có thể tin tưởng. Trễ hẹn không những thể hiện bạn là người không chuyên nghiệp, mà còn ảnh hưởng đến những công việc khác của công ty và làm xấu hình ảnh của sếp. Khi bạn được giáo phó bất cứ việc gì, hãy cố hoàn thành đúng thời hạn dù có phải thức trắng đêm. Điều này rất quan trọng!

4. Làm việc riêng trong giờ hành chính: Thư điện tử của công ty và hệ thống điện thoại để sử dụng cho công việc. Hãy hạn chế sử dụng điện thoại của công ty vào những việc mang tính cá nhân. Cũng không nên viết vào thư điện tử những thông tin bạn không muốn sếp đọc được. Rất nhiều hệ thống save những thông tin đã xoá vào file chủ. Rất nhiều người đã bị sa thải vì những câu chuyện họ thêu rệt về sếp của họ, nực cười ở chỗ những lá thư này được gửi cho tất cả mọi người, trong đó có cả sếp.

5. Cô lập bản thân: Đừng bao giờ tự cô lập mình. Hãy phát triển và tân dụng những mối quan hệ trong công ty bạn và những người trong giới. Họ chính là những người có ảnh hưởng đến nguồn nhân lực, thông tin và loại bỏ những chính sách không cần thiết của công ty. Rất nhiều cuộc nghiên cứu cho thấy nếu những nhân viên cùng nhau hợp tác, công việc hoàn thành tốt hơn dù làm việc độc lập hay tập thể, có nhiều động lực làm việc.

6. Yêu đương trong công ty: Dù bạn đang cô đơn, thì yêu đương trong công ty không phải là một ý kiến hay. Nếu bạn cặp kè với sếp, khả năng và sự thăng tiến của bạn sẽ bị nghi ngờ. Nếu bạn hẹn hò với với cấp dưới của mình, bạn sẽ dễ rơi vào tình trạng bị quấy rối tình dục. Nếu mối quan hệ trở nên tồi tệ, bạn có nguy cơ là chủ đề bàn tán của các đồng nghiệp.

7. Sợ hãi thách thức và sự thất bại: Nếu bạn không tin vào bản thân mình, thì đừng bao giờ hi vọng người khác tin vào khả năng của bạn. Luôn tự tin và nắm bắt những thách thức và một thái độ làm việc hết mình không sợ thất bại. Thay vì nói tôi chưa làm công việc này bao giờ, hãy nói tôi sẽ học cách làm như thế nào. Nếu bạn mắc sai lầm, sửa chữa và cố gắng hoàn thành tốt hơn. Trên tất cả, học cách nắm bắt cơ hội trong từng tình huồng. Nên nhớ, những thử thách chính là cơ hội giúp bạn thành công.

8. Không mục đích: Sự thất bại không nằm ở chỗ bạn không đạt được mục đích, mà chính là bạn không có mục đích để tiến tới. Hãy viết ra những mục tiêu của bạn và thực hiện dần dần mục tiêu đó. 80% sự hiệu quả đến từ hành động của bạn. Hãy đặt ra những ưu tiên, nhiệm vụ để hoàn thành mục tiêu bạn đặt ra.

9. Không chăm sóc hình ảnh bản thân: Mọi người có nhiều cách khác nhau để đánh giá bạn qua vẻ bề ngoài. Vì vậy, đừng bao giờ khoác những bộ quần áo tuềnh toàng, luộm thuộm đến công ty. Hãy khiếm tốn, sử dụng ngôn từ lịch sự, không chửi bậy hoặc sử dụng từ ngữ thô tục. Bạn nên tạo cho mình môt hình ảnh chuyên nghiệp trong công ty.

10. Vô ý thức: Phòng ngủ nhỏ, hành lang, thang máy, nhà tắm không phải là phòng riêng của bạn. Hãy cẩn thận những điều bạn nói trong một cuộc hội thoại với những người bạn nói chuyện cùng. Đừng bao giờ kể những câu chuyện hài nhạt nhẽo, nói xấu đồng nghiệp, buôn chuyện về những bí mật của họ, quan điểm của bạn về sắc tộc, đời sống cá nhân của sếp. Bởi lẽ đôi khi chỉ vì những câu chuyện chóp lưỡi đầu môi này bạn sẽ phải trả giá bằng cả công việc bạn đang làm đó là: bị sa thải.

Hãy xem thêm những công việc đang tuyển sau đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>