Những sai sót hay gặp phải khi lập dự toán để xây nhà

Chi phí xây dựng cơ bản là chi phí cho xây dựng phần thô, phần hoàn thiện, phần nhân công của ngôi nhà. Về cơ bản thì nó là số tiền bạn cần mất để hoàn thiện ngôi nhà về phần thô vì dụ như tiền cát, gạch, tiền nhân công… Chi phí này thường được tính căn cứ theo số mét vuông trên tổng diện tích xây dựng thực tế của ngôi nhà.

có thể hiểu đơn giản nhất là dự kiến chi phí của ngôi nhà định xây.

Có rất nhiều loại chi phí mà bạn cần lưu tâm khi nhưng chủ yếu vẫn là 2 loại chi phí lớn là chi phí xây dựng cơ bản và chi phí cho nội thất.

 Để nắm bất kịp thời tình hình giá mua bán nhà đất hiện nay hãy đến với chúng tối. Nơi cập nhật các thông tìn về các nhà phố muốn mua bán nhà, hay thông tin mua bán nhà đất bình dương uy tín nhất hiện nay

Chi phí xây dựng cơ bản là chi phí cho xây dựng phần thô, phần hoàn thiện, phần nhân công của ngôi nhà. Về cơ bản thì nó là số tiền bạn cần mất để hoàn thiện ngôi nhà về phần thô vì dụ như tiền cát, gạch, tiền nhân công… Chi phí này thường được tính căn cứ theo số mét vuông trên tổng diện tích xây dựng thực tế của ngôi nhà.

Chi phí cho trang trí nội thất là phần sẽ giành ra để mua sắm cho các tiện ích của ngôi nhà hoàn tất bao gồm các vật dụng như bếp, máy lạnh. tủ lạnh, bàn ghế sofa… và những đồ trang trí.

Một số sai sót thường gặp khi làm dự toán cho các chi phí này như:

Sai sót về số học

Nhầm đơn vị: ví dụ thường đơn vị của dự toán với thép là tấn (1000kg), đào đất bằng máy là 100m3, hoặc vận chuyển bê tông bằng ô tô chuyển trộn là 100m3, ván khuôn là 100m2. Nhưng khi tính có một số người vẫn cứ nhầm, thép thì có khi cứ để 0,07 tấn thành 70 tấn-> giá trị tăng hàng trăm, thậm chí là hàng tỷ đồng!

Nhầm lẫn dấu phẩy (,) với dấu chấm (.): Trong máy tính mỗi người có thể đặt dấu chấm hay dấu phẩy khác nhau cho những số thập phân, khi đó nếu không quen, bạn có thể nhầm lẫn đến 1000 lần, ví dụ: đáng lẽ 1,000 tấn có nghĩa là 1 tấn, những có thể nhầm thành 1000 tấn!

Xem Thêm:  Top 6 bí quyết giúp việc kinh doanh nhà trọ cho sinh viên

Sai do áp dụng định mức đơn giá không đúng: 

– Áp dụng định mức, đơn giá không phù hợp với yêu cầu kỹ thuật được chỉ định trong thiết kế:

– Sử dụng định mức, đơn giá không phù hợp với đặc điểm cụ thể từng công trình
Ví dụ : Khối lượng đào móng là lớn, thậm chí áp dụng đào ao khoảng vài nghìn m3, vậy mà cứ áp mã đào bằng thủ công! Vừa không thực tế, vừa kênh giá trị dự toán lên hàng trăm triệu!

– Tính trùng lặp đơn giá: Ví dụ: Trong công tác lợp ngói 22viên/1m2 (cho biệt thự), trong đó đã có ngói, nhưng vẫn có người tính tiếp công tác mua và vận chuyển ngói!

-Tính thiếu đơn giá: Bạn có thể bỏ sót những công tác mà rõ ràng trong thực tế không thể không có được!

 

Sai sót khi tính khối lượng:

– Tính thiếu hoặc thừa KL từ bản vẽ: Ví dụ: Do bản vẽ vẽ đối xứng, thống kê thép một nửa, dẫn đến KL bê tông, thép hay cố pha cũng có một nửa. Lỗi này thường do người lập dự toán chưa chuyên nghiệp trong việc đọc bản vẽ

– Tính thừa hoặc thiếu giao các kết cấu

– Có khối lượng cho công tác gia công, sản xuất (cửa, kết cấu thép vv…) nhưng lại không có mã cho công tác lắp dựng

– Bỏ sót( không tính) 1 số khối lượng xây lắp

Ví dụ: Thiết kế yêu cầu cả sơn, bả, nhưng tính chỉ có sơn; THiết kế yêu cầu có sử dụng sika để chống thấm cho bể nước nhưng khi lập dự toán lại quên tính vv…

– Khi lập dự toán xây nhà lại gộp chung khối lượng các loại kết cấu trong cùng một loại công tác không đúng yêu cầu kỹ thuật;

Sai sót khi áp dụng các hệ số điều chỉnh: 

Đa phần người lập dự toán hiện nay áp dụng phần mềm mà ít người chịu khó đọc định mức đơn giá nên rất dễ bị nhầm, đấy thực sự là một điều cần lưu tâm đối khi làm dự toán xây nhà.

Khi lập dự toán xây nhà cũng cần lưu ý đến hệ số điều chỉnh áp dụng cho từng vùng, cho từng đơn giá (có những đơn giá xây dựng theo mức lương tối thiểu không đúng như mức vận dụng điều chỉnh phổ biến.

Ngoài ra cũng cần lưu ý đến một số hệ số mà ít khi xuất hiện: Hệ số điều chỉnh vật liệu; hệ số điều chỉnh nhân công theo phụ cấp khu vực, phụ cấp làm đêm ,phụ cấp độc hại…

 

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>