Sau Tết là khoảng thời gian dịch chuyển lao động ồ ạt nhất

Theo Ban quản lý các KCN-KCX, rút kinh nghiệm các năm trước, năm nay các DN tổ chức thưởng tết, đãi ngộ tốt hơn nên đã giữ chân được người LĐ, hạn chế phần nào tình trạng LĐ “nhảy” việc. Ông Trần Anh Tuấn – PGĐ thường trực Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TPHCM (Falmi) cũng nhận định, hiện tượng “dịch chuyển” LĐ năm nay sẽ không căng thẳng như các năm trước.

Năm nào cũng vậy, ngay sau Tết Nguyên đán các DN sản xuất đã phải chạy đôn chạy đáo tuyển LĐ mới bổ sung cho số LĐ cũ bỏ việc, chuyển việc. Năm nay, mùa “dịch chuyển” LĐ vẫn diễn ra, nhưng không ồ ạt và căng thẳng như các năm trước.

Tuyển lao động nóng trở lại

Hết tết, khi các DN trở lại sản xuất cũng là lúc thị trường LĐ nóng dần trở lại. Các TTGTVL, DN tại các thành phố lớn, tập trung nhiều KCN như TPHCM, Hà Nội, Bình Dương… lại bắt đầu rục rịch đăng tuyển LĐ với số lượng lớn. TTGTVL Bình Dương cho biết, đã có đơn hàng lớn của Cty may thêu Winning, Cty giày Osco, Cty Colgate Palmolive… tuyển từ 300 đến cả nghìn LĐ với mức lương từ 2,1 – 4 triệu đồng/tháng.

Hình ảnh Không dịch chuyển lao động ồ ạt số 1
Ngành dệt – may, da – giày luôn có nhu cầu tuyển dụng LĐ cao.

TTGTVL TPHCM cũng đang cần tuyển trên 5.000 LĐ các ngành nghề như: Dệt – may, lắp ráp điện tử, cơ khí… Thống kê của trung tâm cho thấy, số lượng LĐ này không tăng nhiều so với trước và ngoài 20% tuyển dụng nhân viên làm thời vụ tết từ 1-3 tháng, hầu hết nhu cầu còn lại là tuyển LĐ dài hạn, có tay nghề, chuyên môn kỹ thuật với mức lương trên 3 triệu đồng/tháng.

Tại Hà Nội và Vĩnh Phúc, nhu cầu tuyển LĐ ngay sau tết chưa “nóng” bằng các năm trước, do năm nay nhiều DN tại các KCN lớn đã chăm lo tốt đời sống người LĐ, giữ chân CN ở lại làm việc. Tại các KCN-KCX Hà Nội, tỉ lệ LĐ trở lại làm việc cao hơn hẳn mọi năm, nhiều DN có tới hơn 90% số CN trở lại làm việc ngay ngày đầu năm.

Chỉ tiêu tuyển dụng tại hai địa bàn này vẫn tương tự như trước và những chỉ tiêu lớn tuyển vài trăm CN vẫn là của các DN quen thuộc tuyển thường xuyên cả năm tại các KCN Thăng Long, Quang Minh (Hà Nội), KCN Khai Quang (Vĩnh Phúc)…

Không dịch chuyển ồ ạt

  • Bạn đang gặp rắc rối vì Tìm Việc khó khăn? Mang Viec Lam sẽ hỗ trợ bạn những thông tin tuyển dụng mới nhất!

Thông thường, hiện tượng chuyển dịch LĐ bắt đầu ồ ạt từ sau tết và kéo dài đến giữa quý II mới dần ổn định trở lại. Tuy nhiên, năm nay, nhiều chuyên gia lao động – việc làm đã dự báo tình hình dịch chuyển LĐ không ồ ạt như các năm trước.

Theo Ban quản lý các KCN-KCX, rút kinh nghiệm các năm trước, năm nay các DN tổ chức thưởng tết, đãi ngộ tốt hơn nên đã giữ chân được người LĐ, hạn chế phần nào tình trạng LĐ “nhảy” việc. Ông Trần Anh Tuấn – PGĐ thường trực Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TPHCM (Falmi) cũng nhận định, hiện tượng “dịch chuyển” LĐ năm nay sẽ không căng thẳng như các năm trước.

Do đơn hàng năm nay khó khăn, nhiều DN phải thu hẹp sản xuất nên ngay cả DN trong các ngành cần nhiều LĐ trực tiếp cũng sẽ hạn chế, không tuyển ồ ạt như trước mà tuyển dụng có chọn lọc hơn để tối ưu hóa sản xuất.

Dù không ồ ạt như mọi năm, nhưng tỉ lệ LĐ tham gia mùa “dịch chuyển” năm nay do Falmi dự báo vẫn lên đến 20% tổng số LĐ đang làm việc tại các DN. Dự kiến các DN tại TPHCM sẽ cần tuyển dụng mới khoảng 45.000 chỗ làm việc trong hai tháng đầu năm, trong đó nhu cầu tuyển dụng trong tháng 2 là 30.000 LĐ, gấp đôi so với tháng 1.2012. Trong đó, nhu cầu tuyển LĐPT vẫn chiếm tới hơn 57% và CNKT, LĐ trung cấp chiếm tới 28%.

Thị trường LĐ phía bắc tại Hà Nội, Vĩnh Phúc, Hải Dương… dự báo không căng thẳng bằng phía nam, nhưng cũng “nóng” hơn bình thường, dù không rơi vào tình trạng “sốt” LĐ như mọi năm, và vẫn chỉ tập trung ở các DN cần nhiều và thường xuyên thiếu LĐ như dệt – may, da – giày, lắp ráp điện tử…

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>