Tencent thử nghiệm đầu tư vào công ty cho sinh viên vay tiền

Nhiều công ty Internet đang đặt cược vào một tăng trưởng nhanh. Các giao dịch tài chính tiêu dùng trực tuyến của Trung Quốc đã tăng gần ba lần lên 2,5 tỷ USD vào năm ngoái, theo ước tính của công ty nghiên cứu IResearch. Tuy nhiên, phân khúc trực tuyến vẫn còn nhỏ so với toàn cảnh tín dụng tiêu dùng của Trung Quốc, được ước tính hơn 2.450 tỷ USD vào năm ngoái.

Công ty có tên Fenqile, sở hữu một trang mua sắm mà các sinh viên đại học có thể mượn tiền để mua hàng trả góp.

Vài tháng trước, Hu Wenjian – một sinh viên và cũng là nhiếp ảnh gia bán thời gian ở Thâm Quyến (Trung Quốc) đã sở hữu bộ ống kính cho chiếc máy ảnh chuyên nghiệp của mình trên Fenqile, thông qua cam kết hoàn trả khoảng 60 USD mỗi tháng trong vòng một năm. “Tôi không muốn mượn tiền của cha mẹ”, Hu nói.

  •  Mạng Việc Làm là một trong những trang web Tìm Việc Làm chất lượng và uy tín nhất hiện nay. Tại đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin tuyển dụng trung thực nhất, sẽ giúp bạn Tìm Việc Nhanh chóng và đem lại hiệu quả cao.
Cho vay sinh viên là mảng kinh doanh hấp dẫn vì dịch vụ này khuyến khích những người tiêu dùng trẻ tuổi tạo thói quen vay mượn trực tuyến, trong khi các công ty thì thu thập được dữ liệu tín dụng của họ.

Tài chính Internet là mảng đang được các đại gia công nghệ Trung Quốc nhòm ngó. Ảnh: Thinkstock

Để đảm bảo các sinh viên trả tiền, Fenqile yêu cầu người vay nộp các bản sao giấy tờ tùy thân cùng với số điện của các bạn cùng lớp và cha hoặc mẹ. Những người vay chậm thanh toán sẽ nhận được các tin nhắn và cuộc gọi từ bộ phận quản lý rủi ro của Fenqile. Công ty cũng tuyển dụng một đội ngũ khoảng 20.000 lao động bán thời gian, hầu hết là sinh viên, những người có thể ghé vào các khu ký túc xá và kiểm tra các sinh viên không trả tiền vay.

“Trong tương lai, chúng tôi muốn mở rộng việc kinh doanh hướng đến các sinh viên đại học”, sáng lập viên kiêm Tổng giám đốc của Fenqile – Xiao Wenjie nói trong một buổi phỏng vấn. Các khả năng có thể là cho vay mua ôtô và mua nhà đối với người đã sử dụng Fenqile từ khi họ còn là sinh viên.

Các ngân hàng trực tuyến mới cung cấp các dịch vụ hạn chế bởi rào cản quy định pháp luật Trung Quốc. Chính phủ đang xây dựng khung pháp lý để nắm bắt kịp sự tăng trưởng nhanh chóng của nhiều hình thái tài chính Internet khác nhau.

Giám đốc điều hành của Fenqile – Le Lu Ping nói rằng bà không mong đợi sự rối loạn của thị trường chứng khoán Trung Quốc gần đây và tình hình tổng thể nền kinh tế sẽ đi theo cách tăng trưởng của các công ty khởi nghiệp. “Chúng tôi không lo lắng về điều đó. Công ty nhìn thấy khả năng tiêu dùng khổng lồ trong giới sinh viên”, bà nói.

  •  Mang Viec Lam sẽ được kết nối với nhau, tạo nên một tổng thể Tìm Việc hiệu quả, giúp ích cho bạn trong quá trình tìm kiếm việc làm.

Tập đoàn , một trong những doanh nghiệp lớn nhất Trung Quốc về công nghệ và Internet đang đàm phán về việc đầu tư vào một doanh nghiệp mới thành lập hoạt động trong lĩnh vực cho vay sinh viên. WSJ dẫn lời nguồn tin không nêu tên cho biết người khổng lồ về Internet này đang mở rộng tầm với của họ đến các dịch vụ tài chính. Trụ sở tại Thâm Quyến của Tencent đang cân nhắc tham gia vào việc đầu tư của Fenqile, có thể mang lại thêm khoảng một tỷ USD. Vẫn chưa có thông tin rõ ràng về số tiền tăng thêm hoặc khoản đầu tư của Tencent lớn đến đâu.

Ở Trung Quốc, tài chính trên Internet nhanh chóng trở thành một chiến trường chính cho các công ty công nghệ như Tencent và công ty về mua sắm trực tuyến là Tập đoàn Alibaba. Tencent và đơn vị liên kết tài chính của Alibaba – Tập đoàn Ant Financial Services. Doanh nghiệp này đã lập riêng ngân hàng Internet hồi đầu năm nay với đối tác của họ. Tháng 8/2015, Ant Financial đã góp vốn đầu tư 200 triệu USD vào đối thủ cạnh tranh của Fenqile là Qufenqi.

Nhiều công ty Internet đang đặt cược vào một thị trường tăng trưởng nhanh. Các giao dịch tài chính tiêu dùng trực tuyến của Trung Quốc đã tăng gần ba lần lên 2,5 tỷ USD vào năm ngoái, theo ước tính của công ty nghiên cứu IResearch. Tuy nhiên, phân khúc trực tuyến vẫn còn nhỏ so với toàn cảnh thị trường tín dụng tiêu dùng của Trung Quốc, được ước tính hơn 2.450 tỷ USD vào năm ngoái.

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>