Thống kê trên 50% thanh niên trẻ đang thất nghiệp

Diễn đàn đã tạo cơ hội để thanh niên, các tổ chức đại diện của thanh niên, các đối tác xã hội thể hiện tiếng nói với các nhà hoạch định chính sách và trao đổi, xác định các điển hình tốt, đưa ra các khuyến nghị để thúc đẩy việc làm cho thanh niên ở Việt Nam.

 


Tại Việt Nam, thanh niên độ tuổi từ 15 đến 24 là nhóm đông nhất, chiếm 50,4% trong tổng số người thất nghiệp.

Ngày 29/3, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, phối hợp với Văn phòng Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tại Việt Nam và các tổ chức đối tác ba bên tổ chức Diễn đàn Việc làm cho Thanh niên. Tham dự Diễn đàn có hơn 70 đại biểu trẻ, đại diện cho thanh niên, các tổ chức của thanh niên, các tổ chức đối tác xã hội, đại diện các bộ, ngành và chuyên gia quốc tế. 

Theo ILO, khủng hoảng việc làm thanh niên toàn cầu đang diễn ra trên quy mô chưa từng có. Trên thế giới, tỉ lệ thanh niên không có việc làm cao hơn gấp 3 lần so với lao động lớn tuổi, và cứ 10 người thất nghiệp thì 4 trong số đó là thanh niên. Tại Việt Nam, thanh niên độ tuổi từ 15 đến 24 là nhóm đông nhất, chiếm 50,4% trong tổng số người thất nghiệp. Nữ thanh niên gặp khó khăn nhiều hơn khi tìm việc làm so với nam thanh niên. Năm 2010, tỉ lệ thất nghiệp của nữ thanh niên ở Việt Nam là 8,3%, so với 5,9% ở nam thanh niên. Nhưng thất nghiệp trong thanh niên chỉ là phần nổi của tảng băng vì những người có việc làm thì chất lượng việc làm còn là vấn đề. Một số lượng đáng kể thanh niên phải thực hiện các công việc có năng suất thấp, dễ bị tổn thương và những công việc phi chính thức được trả công thấp.

  • Bạn đang gặp rắc rối vì Tìm Việc khó khăn? Mang Viec Lam sẽ hỗ trợ bạn những thông tin tuyển dụng mới nhất!

“Mỗi năm, hơn 1 triệu thanh niên gia nhập Việt Nam. Rất nhiều trong số họ phải vất vả mới tìm được và giữ được việc làm. Tạo cơ hội để tất cả mọi người, đặc biệt là thanh niên độ tuổi từ 15 đến 24 (theo định nghĩa quốc tế về thanh niên) đều có được việc làm bền vững là một nhiệm vụ quan trọng đối với Việt Nam” – ông Gyorgy Sziraczki, Giám đốc Quốc gia, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tại Việt Nam phát biểu.

Ông Doãn Mậu Diệp, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết: “Giải quyết tốt vấn đề việc làm bền vững cho thanh niên đang là ưu tiên lớn đối với Việt Nam. Chính phủ Việt Nam đã không ngừng nỗ lực để giúp thanh niên được gia nhập thị trường lao động thông qua các chính sách về giáo dục, đào tạo, các dịch vụ việc làm chủ động và các chương trình xúc tiến việc làm. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều việc phía trước và chúng tôi sẽ tiếp tục quan tâm tới việc bố trí các nguồn lực để cải thiện tình hình việc làm của thanh niên nhằm thực hiện mục tiêu quốc gia về phát triển bền vững.

Diễn đàn đã tạo cơ hội để thanh niên, các tổ chức đại diện của thanh niên, các đối tác xã hội thể hiện tiếng nói với các nhà hoạch định chính sách và trao đổi, xác định các điển hình tốt, đưa ra các khuyến nghị để thúc đẩy việc làm cho thanh niên ở Việt Nam.

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>