Vị trí của 1800 tỷ phú cùng khối tài sản 7000 tỷ USD đang nằm ở đâu?

Về tài sản 10 thành phố dẫn đầu về lượng kiểm soát 2.500 tỷ USD, nhiều hơn GDP của Brazil, Ý, hay Ấn Độ. Top 20 thành phố nhiều nhất kiểm soát 3.400 tỷ USD tương đương với GDP của Đức – nền kinh tế lớn thứ tư thế giới.

Theo số liệu từ Forbes, năm 2015 thế giới có hơn 1.800 tỷ phú với khối tài sản kết hợp vượt trên 7.000 tỷ USD.

Một nghiên cứu mới đây của tác giả Richard Florida, đồng sáng lập Tạp chí CityLab và cộng sự Charlotta Mellander của Viện thịnh vượng Martin đã chỉ ra rằng, trong vài thập kỷ qua, sự phát triển của giới siêu giàu trên thế giới không chỉ khiến nền kinh tế toàn cầu có nhiều biến chuyển mà còn khiến mức độ bất bình đẳng toàn cầu tăng cao chưa từng thấy.

Sự đổ bộ của dòng vốn khổng lồ từ giới siêu giàu vào thành phố lớn như New York, London, Paris,… được nhiều người tin rằng đây chính là nguyên nhân góp phần đẩy giá nhà đất tăng vọt và đang khiến bất bình đẳng tại các thành phố gia tăng.

Để hiểu rõ hơn về tầm ảnh hưởng của giới siêu giàu đến thành phố mà họ đang sống các tác giả Richard Florida và Charlotta Mellander đã lập ra bản đồ phân bố của giới tỷ phú toàn cầu.

Để tạo nên bản đồ này, các tác giả đã sử dụng dữ liệu chi tiết từ danh sách hơn 1.800 tỷ phú của Forbes với khối tài sản kết hợp trên 7.000 tỷ USD vào năm 2015.

Thành phố nào nhiều tỷ phú nhất?

Mỹ là nơi sinh sống của 1/3 tỷ phú nhất thế giới, trong khi Trung Quốc có 12,2%, Ấn Độ và Nga cunxgflaf 4,5% và Đức là 4,3%. Các bản đồ dưới đây sẽ cho thấy rõ hơn sự phân bố của số lượng tỷ phú tại khắp các thành phố trên thế giới.

New York dẫn đầu với 116 tỷ phú, xếp thứ hai là khu vực vịnh San Francisco với 71 tỷ phú, thứ 3 là Moscow với 68 tỷ phú, tiếp đến là Hồng Kông với 64 tỷ phú, Los Angeles với 51 tỷ phú, London 50 tỷ phú, Bắc Kinh 46 tỷ phú, Mumbai 33 tỷ phú, Miami 31 tỷ phú và Istanbul 30. Đây là top 10 thành phố nhiều tỷ phú nhất.

Trong top 20 thành phố nhiều tỷ phú nhất có sự góp mặt của nhiều thành phố lớn tại Mỹ và châu Á (đặc biệt là Trung Quốc), nơi có lượng tỷ phú tự thân chiếm ưu thế, trong khi đa phần các tỷ phú châu Âu và Nam Mỹ giàu có phần nhiều do thừa kế.

Với lượng tỷ phú áp đảo, New York cũng đứng đầu danh sách khối lượng tài sản của các tỷ phú với 537 tỷ USD, chiếm 7,6% tổng tài sản của tỷ phú toàn cầu; San Francisco xếp thứ hai với 365 tỷ USD, tương đương 5,2%.

Nằm trong top 5 còn có Moscow với 290 tỷ USD tương đương 4,1%, Hồng Kông 274 tỷ USD (3,9% và London 213 tỷ USD (3%). Los Angeles tụt xuống thứ 6 với 175 tỷ USD (2,5%), và Bắc Kinh vẫn ở vị trí thứ 7 với 171 tỷ USD, (2,4%). Paris về vị trí thứ 8 với 167 tỷ USD (2,4%), Seattle với 164 tỷ USD (2,3%), và Dallas với 156 tỷ USD (2,2%) chốt lại top 10.

 

Các ngành công nghiệp tạo ra nhiều tỷ phú

 

Ngành công nghiệp tạo ra nhiều tỷ phú nhất thế giới chính là thời trang và bán lẻ, tạo ra hơn 1.000 tỷ USD cho các tỷ phú, tương đương hơn 15% tổng tài sản của tỷ phú toàn cầu.

Xếp thứ 2 là ngành công nghệ với 989 tỷ USD, tương đương 14% tài sản tỷ phú toàn cầu; theo ngay sau là ngành tài chính và đầu tư với 962 tỷ USD.

Tài nguyên (dầu, năng lượng, kim loại và khai thác mỏ) xếp thứ 4 với 623 tỷ USD; ngành công nghiệp ô tô xếp thứ 5 với 561 tỷ USD. Tóm lại, bốn ngành công nghiệp hàng đầu đã sản sinh ra hơn một nửa tài sản của tỷ phú của thế giới, và top 5 chiếm trên 60% tổng tài sản.

Trong nhiều trường hợp, sự giàu có của tỷ phú được liên kết chặt chẽ với nơi họ sống. Milan đứng đầu danh sách tỷ phú trong lĩnh vực thời trang và bán lẻ, tiếp theo là New York, Paris, và London – những kinh đô thời trang cũng nổi tiếng không kém.

San Francisco dẫn đầu danh sách thành phố nhiều tỷ phú trong lĩnh vực công nghệ, tiếp theo là Bắc Kinh, Los Angeles, Bangalore, Seoul, Thâm Quyến và Seattle.

Trong khi đó, New York dẫn đầu danh sách thành phố nhiều tỷ phú trong lĩnh vực tài chính và đầu tư, tiếp theo là khu vực vịnh San Francisco, Moscow, Los Angeles và Miami.

Khoảng cách giữ tầng lớp siêu giàu và những tầng lớp khác

Khoảng cách giữa các tỷ phú và các cư dân còn lại của thành phố nơi họ sống đang ngày càng gia tăng. Khi so sánh sự giàu có của các tỷ phú với tình hình tài chính trung bình của các cư dân trong cùng thành phố có thể thấy rõ khoảng cách giàu-nghèo.

Khoảng cách này càng rõ rệt hơn ở các thành phố đang phát triển như Bangalore, Mumbai, Mexico City, Manila, Jakarta, Delhi, Bangkok, Hàng Châu, Bắc Kinh, Thượng Hải, Rio de Janeiro, São Paulo hay Santiago. Thậm chí, nó cũng khá rõ rệt ở các thành phố tiên tiến hơn như Seattle, Dallas, Paris, Stockholm, Toronto hay Tokyo.

 

Các tỷ phú họ ở đâu trên bản đồ dân số thế giới?

 

Theo nghiên cứu, 10 thành phố nhiều tỷ phú nhất chiếm khoảng 30,7% số lượng tỷ phú trên toàn cầu, trong khi chiếm ít hơn 2% dân số toàn thế giới.

Top 20 chiếm 43,5% số lượng tỷ phú toàn cầu và chỉ chiếm 3,5% dân số thế giới. Còn top 50 chiếm 63,6% lượng , và chỉ chiếm 7% dân số toàn cầu.

Về tài sản 10 thành phố dẫn đầu về lượng tỷ phú kiểm soát 2.500 tỷ USD, nhiều hơn GDP của Brazil, Ý, hay Ấn Độ. Top 20 thành phố nhiều tỷ phú nhất kiểm soát 3.400 tỷ USD tương đương với GDP của Đức – nền kinh tế lớn thứ tư thế giới.

Và top 50 thành phố nhiều tỷ phú nhất thế giới kiểm soát gần 5.000 tỷ USD, tương đương với GDP của Nhật Bản – nền kinh tế lớn thứ ba thế giới, nhưng vẫn xếp sau Mỹ và Trung Quốc.

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>